Công dụng của béc phun nước tưới cây

Vùng bưởi đặc sản Tân Triều ở huyện Vĩnh Cửu nằm cạnh sông Đồng Nai ,hàng năm được lượng phù sa của sông bổ sung dinh dưỡng cho đất và cũng là nguồn nước tưới quan trọng cho các nhà vườn trồng bưởi ở gần sông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng hệ thống tưới phun mưa cho vườn bưởi để tăng sự lựa chọn cho người dân địa phương và góp phần trong việc thâm canh cây bưởi.

  • Hệ thống tưới phun gồm đào mương dẫn nước từ sông Đồng Nai vào các vườn bưởi, sau đó dùng máy bơm điện bơm nước từ sông lên các mương và từ các mương lại bơm nước lên một loạt các béc tưới phun được gắn dưới tán cây bưởi mỗi tuần 1 lần vào mùa khô. Còn vào mùa mưa, nhờ hệ thống mương nói trên, nước mưa không đọng lại ở vườn mà thoát ra sông, tránh ngập lụt cho vườn cây gây thối rễ và một số bệnh hại cây bưởi.
  • Chính nhờ cách làm hệ thống tưới phun nói trên cộng với các biện pháp thâm canh như tăng bón các chế phẩm cho bưởi ra trái mùa nghịch nên năng suất và chất lượng cây bưởi tăng rõ rệt. Cụ thể, ở năm thứ ba sau khi thực hiện, tình hình sinh trưởng và năng suất của cây bưởi được cải thiện và cao hơn so với lô đối chứng thông qua các chỉ tiêu: Số trái cây của mô hình là 82 trái/cây, cao hơn so với đối chứng hơn 20 trái/cây, dẫn đến sản lượng đạt 64kg/ cây/năm, cao hơn so với lô đối chứng 19 kg/cây/năm.
  • Bên cạnh năng suất thì hệ thống tưới tự động này còn giúp cho nhà vườn giảm chi phí công lao động hàng năm, chỉ khoảng 15% chi phí vận hành và giúp cây bưởi sinh trưởng tốt, năng suất cao, cải thiện môi trường của cây, hạn chế được sâu bệnh đặc biệt là nhện đỏ trong mùa khô, giảm được 1 phần chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên chi phí ban đầu cho lắp đặt hệ thống tưới khoảng trên 40 triệu đồng, điều này gây khó khăn ban đầu cho một số bà con nhưng hiệu quả của nó mang lại rất lớn.

Dịch vụ khác