fbpx

Hệ thống tưới nước phun mưa trên diện rộng ngày càng dược bà con nông dân triển khai nhiều nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh để tiết kiệm thời gian và công sức lại vừa mang lại hiệu quả cao. Nhưng mà đã ai quan quan tâm đến việc lựa chọn béc tưới cây như thế nào là hợp lý? Cách thức nào để tính các vật tư cho hệ thống? Lưu lượng bơm cho hệ thống tưới là bao nhiêu? Mô hình lắp đặt như thế nào cho phù hợp? Vậy thì các bạn cứ yên tâm sau khi đọc bài viết này nhé.

Làm thế nào chọn béc cho phù hợp?

Qua nhiều kinh nghiệm thì xin chia sẽ với các bạn những lưu ý như sau để chọn các loại béc cho hệ thống tưới nước phun mưa.

 1. Lưu lượng.

Theo thói quen thì nông dân thích chọn loại béc có lưu lượng lớn dẫn đến số gốc được tưới sẽ ít, làm cho diện tích tưới nhỏ gây ra chi phí cho hệ thống sẽ cao lên. Bởi vì chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều béc tưới để cho chúng tưới đầy đủ cả hệ thống cây trồng. Chưa kể đến gây xói mòn đất do béc có lưu lượng quá lớn dội trực tiếp vào đất.

Khi chúng ta chọn béc có lưu lượng nhỏ thì số gốc tưới được sẽ nhiều lên, làm tăng diện tích tưới. Vậy thì chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí do đã lắp đặt phù hợp. Chúng ta tưới lưu lượng nhỏ sẽ làm đất thấm từ từ, đây là cách mà người nước ngoài thường hay áp dụng loại béc phun nước cho công nghiệp như vậy.

 1. Độ đồng đều.

Chúng ta cần phải chú ý đến khi tưới thì loại béc tưới phun nước nào đồng đều để các loại cây đều được phát triển tốt và tránh nơi nhiều nước, nơi thì lại ích nước.

Chúng ta cần phải chú ý khi béc phun nước thì nước chạy ra hai bên còn ở phía bên trong thì nước lại không rơi xuống.

Có loại béc phun bên trái mạnh, phun bên phải yếu.

Có loại béc phun bên phải nhiều nước, bên trái lại ít.

 1. Bán kính tưới.

Đối với cây lớn thì có thể chúng ta không cần quan tâm nhưng đối với cây nhỏ thì lại rất quan trọng. Tại vì khi cây đang nhỏ thì nước tưới cần tập trung vào gốc. Vậy thì chỉ cần bán kính tưới nhỏ thôi. Nếu bán kính lớn thì gây ra hao điện và hao nước và không hiệu quả.

 1. Chống côn trùng xâm nhập.

Vòi phun nước tự động nào dễ bị côn trùng xâm nhập thì tốt nhất  không nên chọn. Bởi vì hệ thống tưới tự động vận hành sẽ rất khó. Gây ra việc tưới không đồng đều hoặc bị nghẹt nước. Và thị trường có rất nhiều loại béc chống côn trùng.

 1. Dễ dàng vệ sinh khi gặp sự cố.

Không có hệ thống tưới nước phun mưa nào hoàn thiện 100% cả. Cho nên khi xảy ra sự cố như là nghẹt lọc hoặc khi mà cưa ống thì bị cát đi vào gây ra nghẹt béc rất khó để mà vệ sinh và gây ra tốn thời gian.

 1. Lựa chọn chất liệu nhựa.

Có loại béc tưới phun mưa thì sử dụng rất lâu 5-6 năm, có loại thì chỉ 6 tháng. Dưới đây là một số loại béc mà nông dân thường hay sử dụng.

Xem chi tiết tại: Béc phun nước

Xem chi tiết tại: Béc phun nước cánh đập k-130

Xem chi tiết tại: Béc phun nước cánh đập TAIWAN K-1602G

Xem chi tiết tại: Béc phun nước aladin 121Y

Cách tính vật tư hệ thống tưới cây

Chúng ta cần phải biết các thông số sau:

Giả sử cho một bài toán:

 • Diện tích đất trồng là bao nhiêu? vd: 10.000m2.
 • Khoảng giữa cây là bao nhiêu mét? vd: 5m.
 • Hàng cách hàng bao nhiêu mét? vd: 5m.
 • Ta tính được số gốc cây trồng: 10.000/(5*5)=400 gốc.
 1. Số béc: 1 béc/gốc. Vậy thì ta tính được là 400 béc.
 2. Số cọc dựng béc là 1 cái/béc. Vậy thì phải dùng 400 cọc.
 3. Dây PE6mm dựa theo cọc dựng béc để tính một cây cần bao nhiêu dây nếu một hàng đi một sợi thì một gốc chỉ cần 5 tấc hoặc 6 tấc
  1. Nếu 1 cây cần 6 tấc:  0.6*400 = 280m.
 4. Dây LDPE 20mm hay 16mm
  1. Chiều dài và rộng của diện tích: vd cho mảnh đất hình vuông thì chiều dài và rộng là 100m.
  2. Tính số hàng cây ta láy: 100/5= 20 hàng cây.
  3. Vậy thì 20 hàng*100 tức là 2000m. tức là dây 20mm này ta tính được là 2000m. Nếu ta đi 2 hàng 1 sợi thì chỉ tính là 1000m thôi.
 5. Khởi thuỷ thì ta tính gấp đôi: nếu 20 hàng thì là 40 cái khởi thuỷ.
 6. Nối 6ly thì cứ 1 gốc ta cần 1 cái.

Bảng vật tư thiết bị lắp đặt cho hệ thống tưới nước phun mưa mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính lưu lượng bơm cho hệ thống tưới tự động

Có rất nhiều bà con quan tâm đến vấn đề này. Chúng ta cần phải biết được lưu lượng là bao nhiêu cho dễ tính toán và thiết kế đường ống. Bởi vì khi mà làm đường ống xong, bơm không đủ lưu lượng thì hệ thống tưới nước phun mưa sẽ hoạt động không đạt hiệu quả như ta mong muốn.

Nếu trong 30 giây mà bơm được 100 lít.

Vậy thì lưu lượng bơm: Q= lit/giây= 100/30=(100/30)*3600( đổi sang giờ)=12m3/giờ. Chúng ta cần phải tính toán phù hợp để thiết kế hệ thống tưới nước phun mưa

Một số mô hình tưới nước phun mưa

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn. Chúc các bạn thành công.