fbpx

Khác với 3 đơn yêu cầu giải quyết khẩn cấp trước đó nói về những khó khăn của doanh nghiệp do những lô hàng không xuất đi được đang nằm chờ ở cảng, trong đơn lần 4 này, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhờ Thủ tướng xem xét, chỉ đạo không để cho đơn vị Hải quan dựa vào “các quy định của ngành” để những lô hàng trên bị chậm thông quan.

Hôm qua (17/4), ông Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP.Cần Thơ) tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết khẩn cấp (lần 4) gửi đến Thủ tướng Chính phủ nhờ xem xét việc thông quan gạo đang nằm chờ ở cảng.

Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An nhờ Thủ tướng xem xét, chỉ đạo không để đơn vị Hải quan dựa vào “các quy định của ngành” để những lô hàng bị chậm thông quan (Ảnh: internet)

Theo ông Bình, từ ngày 12/4/2020 đến nay, rất nhiều nông dân, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương vùng ĐBSCL cùng lãnh đạo các bộ, ngành và đặc biệt là Chính phủ đã phải “hao tâm tổn sức” do Hải quan thực hiện chỉ đạo về việc xuất khẩu 400.000 tấn gạo cho tháng 4/2020.

Bởi theo ông Bình, việc thực hiện chỉ đạo trên một cách “không bình thường” và “gây thiệt hại rất nhiều đến doanh nghiệp”.

Khác với 3 đơn yêu cầu giải quyết khẩn cấp trước đó, thay vì kể ra những khó khăn của doanh nghiệp gặp phải do những lô hàng đang nằm chờ ở cảng, Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, các doanh nghiệp biết Thủ tướng Chính phủ và các cấp lãnh đạo sẽ giải quyết vấn đề trên “trong một vài ngày sớm nhất” để ngành hàng lúa gạo không bị thiệt hại thêm nữa. 

Đồng thời, nhấn mạnh thêm, phía công ty có một kiến nghị nữa là nhờ Thủ tướng xem xét, chỉ đạo không để cho đơn vị Hải quan dựa vào “các quy định của ngành” để những lô hàng bị chậm thông quan, tiếp tục gây thiệt hại cho doanh nghiệp do phải tốn thêm các khoản chi phí phát sinh.

“Vừa là doanh nghiệp vừa là thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tôi tha thiết kính mong Thủ tướng Chính phủ giải quyết thấu đáo vấn đề này. Để rồi các doanh nghiệp lại tiếp tục phản ảnh khiếu nại và các bộ, ngành lại báo cáo Chính phủ giải quyết” – nội dung đơn yêu cầu giải quyết khẩn cấp (lần 4) của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An nêu.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, đến hôm nay 17/4, lại phát sinh vấn đề về chi phí kiểm hóa. Theo đó, nếu trước kia Hải quan chỉ đến mở các conteiner xem có phải hàng hóa là gạo không, thì nay phía Hải quan đã yêu cầu doanh nghiệp phải đóng tiền để đi cân conteiner gạo, cũng như soi conteiner; tổng cộng chi phí cho 3 khâu trên khiến doanh nghiệp phải tốn thêm 1,95 triệu đồng/conteiner.


Tuy nhiên, theo doanh nghiệp ngoài chi phí, thời gian để thực hiện các khâu trên cũng rất nhiêu khê, mất thời gian, nên có nhiều đơn hàng khả năng không giao kịp cho khách hàng trong tháng 4.

Huỳnh Xây (Dân Việt)

Link bài viết gốc: http://danviet.vn/nha-nong/dn-xuat-khau-gao-cau-cuu-thu-tuong-lan-4-vi-bi-hai-quan-lam-kho-1080057.html.

Nguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ