fbpx

Giá lợn hơi hôm nay 1/7 tại miền Bắc: Lợn nhập từ Thái Lan về đã bán hết 

Sau khi tăng giá vào 2 ngày cuối tuần vừa qua, thị trường lợn hơi miền Bắc hôm nay im ắng trở lại. Trong đó, giá lợn hơi hôm nay cao nhất toàn miền ghi nhận được ở Hưng Yên, Ninh Bình, đạt 92.000 đồng/kg. 

Tại Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Giang, giá lợn hơi hôm nay ở mức 91.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái đạt 90.000 đồng/kg. 

Trong khi đó, giá heo hơi hôm nay ở Thái Bình đạt khoảng 89.000 đồng/kg. 

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc – gia cầm huyện Bình Lục (Hà Nam), lô lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam đưa đến chợ này đã được xuất bán hết. Giá lợn hơi trung bình từ 81.000 – 84.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn so với giá lợn hơi trong nước gần chục nghìn đồng mỗi kg.

Giá heo hơi hôm nay 1/7: Trung Quốc phát hiện chủng cúm lợn mới, lo gây "đại dịch" - Ảnh 1.

Gá heo hơi hôm nay cao nhất là tại miền Bắc, dao động từ 88.000-92.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay 1/7 tại miền Nam từ 83.000-88.000 đồng/kg. Ảnh: Vinanet

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chăn nuôi và kinh doanh lợn, trong ngắn hạn, giá thịt lợn tại thị trường Việt Nam khó giảm mạnh thêm, nguyên nhân là nguồn lợn thịt Thái Lan cũng không còn nhiều. Hiện, giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với trước đây.

Thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đêm ngày 30/6, sẽ có thêm lô lợn nguyên con được nhập về. Ước tính tổng số lợn trong lô hàng này lên tới gần 1.000 con. Bộ sẽ thực hiện nghiêm các thủ tục kiểm dịch thú y, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp nhanh chóng tung nguồn heo này ra thị trường nhằm ổn định nguồn cung và giá cả cho người tiêu dùng.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giảm nhẹ

Heo hơi miền Trung, Tây Nguyên hôm nay tiếp đà đi xuống, giảm nhẹ ở một vài nơi.

Ghi nhận mức giá 77.000 đồng/kg ở Quảng Nam sau khi giảm 2.000 đồng/kg. Cùng mức giảm, giá tại Bình Định là 75.000 đồng/kg.

Hà Tĩnh giảm nhẹ 1.000 đồng/kg đưa mức giá tại khu vực này về 85.000 đồng/kg ngang bằng với Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Thị trường bình ổn 

Theo đó, giá heo hơi hôm nay cao nhất ghi nhận được tại Long An, Cần Thơ, Bến Tre, Bến Tre, dao động từ 86.000 – 88.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh khoảng 85.000 – 86.000 đồng/kg. 

Tương tự, nhiều tỉnh có giá heo hơi mức 85.000 đồng/kg, như Vĩnh Long, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…

Trung Quốc lại phát hiện chủng cúm lợn mới, có thể gây “đại dịch”

Trong bài đăng ngày 29/6 trên tạp chí khoa học Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra một chủng cúm lợn mới có nguy cơ trở thành đại dịch. Họ đặt tên cho chủng cúm này là G4 EA H1N1, nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 gây đại dịch hồi năm 2009.

G4 có “mọi đặc điểm cần thiết để lây nhiễm cho con người”, theo nhóm tác giả, gồm các nhà khoa học đến từ các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Từ năm 2011 đến năm 2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu xét nghiệm từ mũi lợn tại các lò mổ ở 10 tỉnh Trung Quốc và từ một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập 179 virus cúm lợn. Phần lớn trong số này là một chủng virus mới phổ biến trên lợn từ năm 2016.

Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành nhiều thử nghiệm, bao gồm trên chồn – thường được dùng trong nghiên cứu cúm bởi chúng có những triệu chứng tương tự con người như sốt, ho và hắt hơi.

G4 được cho là có khả năng lây nhiễm cao, nhân bản bên trong tế bào con người và tạo ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng ở chồn hơn những virus khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy miễn dịch con người có được từ cúm mùa không tạo ra sự bảo vệ trước G4.

Theo kết quả xét nghiệm máu, cho thấy kháng thế được tạo ra khi tiếp xúc với virus, ước tính 10,4% số nhân lực ngành lợn đã nhiễm virus, lên tới 4,4% tổng dân số đã phơi nhiễm G4. Virus đã lây từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng có thể lây từ người sang người. Đây là mối lo chính của các nhà khoa học.

“Con người nhiễm G4 sẽ đẩy nhanh khả năng thích nghi của virus này, tăng nguy cơ xảy ra một đại dịch”, nhóm nhà khoa học viết. Họ kêu gọi có các biện pháp khẩn cấp để theo dõi những người làm việc liên quan đến lợn.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 228 xã

Theo báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có 238 xã của 19 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn.

Trong đó, các tỉnh, TP được Bộ NNPTNT kể tên là Lạng Sơn, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Nam, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc Liêu.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 ổ xã phát sinh mới, 228 xã tái phát dịch và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy là 34.000 con.

Trước tình hình này, Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Bài viết được tổng hợp tự động từ internet

NGUỒN BÀI VIẾT