fbpx

Giá heo hơi hôm nay 18/4 đã chính thức xác lập mốc mới, 92.000 đồng/kg. Dự báo giá heo hơi trên thị trường thời gian tới vẫn cao nên nhiều trại giống đã găm hàng, khiến nông dân muốn tái đàn nhưng không có con giống, đành phải “treo” chuồng.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Lập đỉnh 92.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 18/4 tại miền Bắc đã thiết lập đỉnh 92.000 đồng/kg tại Thái Bình; tại Hưng Yên, Hà Nội, giá heo hơi cũng ở mức 91.000 đồng/kg. Tiếp theo là Bắc Giang, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc đạt 90.000 đồng/kg.

Các địa phương gồm Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên duy trì mốc 88.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi hôm nay 18/4 tại miền Trung, Tây Nguyên cũng tăng tại hầu hết các địa phương với mức tăng lên đến 15.000 đồng/kg sau khi vừa ghi nhận mức tăng vọt 12.000 đồng/kg vào hôm qua.

Cụ thể, Bình Thuận bất ngờ tăng phi mã 15.000 đồng/kg, lên mức 93.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngã và Khánh Hoà đạt 85.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi tại Lâm Đồng cũng chạm mốc 90.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 19/4 tại miền Nam: Vẫn tiếp đà tăng

Giá heo hơi miền Nam hôm nay tiếp tục ghi nhận ngày tăng liên tiếp thứ tư với mức tăng trong khoảng 1.000 – 8.000 đồng/kg tại các địa phương. Trong đó, giá heo hơi tại Vĩnh Long đạt 84.000 đồng/kg. Tiếp theo là Tiền Giang, tăng 7.000 đồng lên 85.000 đồng/kg.

Tại Đồng Tháp và An Giang, giá heo hôm nay cũng tăng 3.000 đồng lên mức lần lượt 85.000 đồng/kg và 80.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, giá heo hơi hôm nay đạt 86.000 đồng/kg.

Giá heo giống cũng phi mã

Ông Võ Hữu Thời (huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết vừa rồi ông xuất bán ra đàn heo 500 con với giá quanh mức 75.000 – 78.000 đồng/kg tùy biểu cân. “Giờ tôi muốn tái đàn từ 500 – 1.000 con heo giống nhưng không trại làm giống nào chịu bán”, ông Thời thổ lộ.

Ông Trầm Quốc Thắng – Giám đốc hợp tác xã Chăn nuôi heoTiên Phong  (TP.HCM) kiểm tra sức khỏe đàn heo giống.

Theo ông Thời, ông đã hỏi hết các trại làm giống heo cho tới Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, nhưng không nơi nào có giống heo để bán. “Giờ tôi phải treo trại heo chứ lấy đâu ra giống để nuôi” – ông Thời nói.

Ông Thời cũng cho rằng, vấn đề là các trại làm giống heo không muốn bán giống mà để lại nuôi bán thịt khi giá heo  hơi thời gian qua luôn cao chót vót.

Trong khi đó, tại ấp Suối Râm, xã Long Giao (Cẩm Mỹ, Đồng Nai), ông Hà Văn Thẩm – chủ một trang trại chăn nuôi heo cũng đang loay hoay tái đàn. Ông Thẩm cho hay, không mua heo giống ở bên ngoài về nuôi lúc này bởi, giống của các công ty có giá rất cao và thậm chí không chịu bán giống.

“Tôi phải tự nhân giống từ số heo nái ít ỏi còn lại được cách ly vừa chủ động giống heo, vừa tiết kiệm chi phí và kiểm soát được số lượng đàn, chất lượng heo”, ông Thẩm chia sẻ.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, trang trại của ông Thẩm sẽ phát triển khoảng 2.000 con heo thịt bằng cách tự sản xuất con giống.

Trao đổi với ông Trầm Quốc Thắng – Giám đốc hợp tác xã Chăn nuôi heo Tiên Phong (TP.HCM) về tình hình cung cấp heo giống cho thị trường, ông Thắng cho biết, hợp tác xã không còn heo giống để bán. “Heo giống của hợp tác xã đã có người đặt mua hết nên không còn heo giống để bán” – ông Thắng nói.

Được biết, hợp tác xã này mỗi năm bán ra thị trường hơn 14.000 con heo giống, 50% số này được hợp tác xã giữ lại để nuôi bán thịt.

Anh Đỗ Công Hân ở Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) chăm sóc đàn heo vừa tái đàn.

Ông Nguyễn Tấn Hậu – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tám Do (xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) – một công ty chuyên nhân giống heo cũng cho biết, giờ không còn heo giống để bán ra thị trường.

Hợp tác xã này đang có 1.200 heo nái. “Giờ heo giống của công ty làm ra chỉ để nuôi thịt chứ không dư để bán”, ông Hậu cho biết.

Theo ông Hậu, sau sự cố heo rớt giá vào năm 2017 và dịch tả heo châu Phi diễn ra sau đó, người dân không mua heo giống về nuôi. Công ty sản xuất heo giống nhưng không bán được. Công ty buộc phải đầu tư trại mới ở xã Bàu Cạn rộng 13ha, để có thể đảm bảo chuồng trại phát triển đàn heo thịt hơn 10.000 con. “Giờ chuồng trại đã có rồi nên làm giống phải nuôi chứ không lẽ bỏ trại”, ông Hậu chia sẻ.

Ông Hậu cũng cho biết thêm, giờ các công ty sản xuất giống heo cũng giữ con giống lại để nuôi chứ không bán giống.

“Giá heo hơi trên thị trường thời gian qua liên tục tăng ở mức cao. Không ai muốn chia sẻ lợi nhuận cho người khác” – ông Hậu thổ lộ.

Trần Cửu Long (Dân Việt)

Link bài viết gốc: http://danviet.vn/nha-nong/gia-heo-hoi-hom-nay-18-4-chot-moc-92000d-kg-trai-giong-gam-hang-1079437.html.

Nguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ