fbpx


Nghêu mới mua về thả nuôi được vài tháng thì bất ngờ chết hàng loạt. Người dân không tìm ra nguyên nhân nên không biết cách xử lý đành ngậm ngùi chấp nhận thua lỗ.

Hơn 10 ngày qua, những người nuôi nghêu trên sông Trường Giang ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) vô cùng lo lắng khi diện tích nuôi nghêu của họ bất ngờ chết hàng loạt. Đến nay, có hàng chục tấn nghêu của người dân chết trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Người dân ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) vô cùng lo lắng khi nghêu nuôi bất ngờ chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: Lê Khánh.

Người dân ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) vô cùng lo lắng khi nghêu nuôi bất ngờ chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: Lê Khánh.

Ông Huỳnh Văn Ba, một người nuôi nghêu ở xã Tam Hòa (huyện Núi Thành) cho biết, cách đây hơn 3 tháng, ông ra miền Bắc mua 5 tấn nghêu trắng (loại 700 con/kg) hết 130 triệu đồng về thả nuôi trên diện tích 50.000m2 mặt nước ở sông Trường Giang. 2 tháng đầu, nghêu phát triển rất nhanh và không xuất hiện bị bệnh.

Tuy nhiên, đến tháng thứ 3 thì ông Ba phát hiện một số địa điểm nghêu bị chết. “Tôi nuôi nghêu nhiều năm và năm nào cũng có một số lượng nghêu chết nên lúc đầu nghĩ bình thường. Thế nhưng không ngờ năm nay từ một diện tích nhỏ thì đã lan rộng ra khắp vùng nuôi nhưng không thể nào kiểm soát được”, ông Ba nói.

Hiện nay, ngày nào người dân cũng phải vớt số nghêu chết để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: Lê Khánh.

Hiện nay, ngày nào người dân cũng phải vớt số nghêu chết để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: Lê Khánh.

Ngày nào ông Ba cũng chèo thuyền thúng ra để vớt số nghêu chết, tránh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến diện tích còn lại. Ông Ba ước tính với lượng nghêu mà gia đình ông thả nuôi nếu phát triển bình thường, sau hơn 6 tháng sẽ cho thu hoạch trên 20 tấn nghêu thương phẩm nhưng với tình trạng như hiện nay thì không còn hy vọng.

“Với giá bán trên thị trường từ 15.000 –  20.000 đồng/kg nghêu thương phẩm thì 20 tấn nghêu của tôi có thể mang về từ 300 đến 400 triệu đồng. Vậy mà nghêu chết như thế này thì không còn khả năng. Bây giờ tôi chỉ muốn tìm ra nguyên nhân để khắc phục mong thu hồi lại ít vốn”, ông Ba buồn bã nói.

Nghêu mới chỉ nuôi được vài tháng nhưng bất ngờ chết khiến người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ. Ảnh: Lê Khánh.

Nghêu mới chỉ nuôi được vài tháng nhưng bất ngờ chết khiến người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ. Ảnh: Lê Khánh.

Tại xã Tam Hải (huyện Núi Thành) –  xã có nhiều hộ dân nuôi nghêu trên sông Trường Giang cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Mấy ngày nay, bà Hồ Thị Tú Uyên (trú xã Tam Hải) như ngồi trên đống lửa khi 30 triệu đồng đầu tư mua nghêu về thả nuôi trên diện tích 1.000m2 của gia đình đã chết đến hơn 80%.

Bà Uyên cho biết, nghêu của bà mua về nuôi mới được hơn 1 tháng thì xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Những con nghêu chết thịt phân hủy rất nhanh, bốc mùi hôi thối. Hầu như hộ nào nuôi nghêu trên địa bàn cũng gặp phải tình trạng này. Đến nay, lượng nghêu chết đã lên đến vài chục tấn.

“Hiện số nghêu của tôi vẫn tiếp tục chết mà không biết lý do là gì. Coi như vụ nuôi này gia đình tôi mất trắng. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục và đầu tư thả nuôi mới để gỡ gạc lại số vốn đã mất trong vụ này”, bà Uyên nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, diện tích nghêu chết ở huyện Núi Thành là khoảng 20 ha tập trung chủ yếu ở 2 xã Tam Hòa và Tam Hải và chưa xác định được số lượng nghêu chết là bao nhiêu.

“Mới đây, Chi cục Thủy sản Quảng Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Núi Thành và Chi cục Thú y xuống khu vực có nghêu chết để lấy mẫu và gửi vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra kết quả. Bước đầu chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân là do virus và môi trường ô nhiễm”, ông Trường nói.

Nguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ