fbpx


Đang là đỉnh điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, nên nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh An Giang là rất cao.

Hiện nay khu vực rừng Bảy Núi - An Giang đang báo động cháy cấp 5 cấp cực kỳ nguy hiểm. Lực lượng kiểm lâm luôn túc trực tuần tra 24/24 để bảo vệ rừng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay khu vực rừng Bảy Núi – An Giang đang báo động cháy cấp 5 cấp cực kỳ nguy hiểm. Lực lượng kiểm lâm luôn túc trực tuần tra 24/24 để bảo vệ rừng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Do đó, công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) đang được các cấp chính quyền, ngành chuyên môn của tỉnh tập trung thực hiện với nhiều giải pháp. 

Thời điểm này, nhiều cánh rừng tại khu vực Bảy Núi đang vào mùa khô hanh nguy cơ cháy rừng là rất cao, tập trung như: núi Phú Cường, cụm núi Đất, khu vực núi Nhọn thuộc huyện Tịnh Biên, khu vực Núi Sam, TP Châu Đốc, núi Giài, Núi Tượng, Núi Cô Tô, Núi Nam Quy… và một số diện tích rừng tràm vùng đồng bằng trên địa bàn tỉnh An Giang đã trải qua nhiều ngày nắng nóng, không có mưa, làm cho thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Ông Hồ Văn Minh, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng số 3, ở ấp Phú Hòa, xã An Phú, huyện Tịnh Biên cho biết, tổ của ông có 9 người, bảo vệ khoảng 200 ha.

Thời điểm này, do nắng nóng kéo dài, ông và các thành viên của tổ luôn phải có ý thức và cảnh giác cao trong việc phòng chống cháy rừng. Hàng ngày, tổ chia thành 3 nhóm, thường xuyên tuần tra các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy.

“Chúng tôi chia 3 người một đội, đi tuần từ đây xuống dưới rồi lại trở về. Đeo bình nước đi như vậy vừa phòng chống cháy, vừa phòng chống người ta chặt củi. Về công tác phòng cháy chúng tôi có các bình nước, bồn nước đầy đủ, và chứa đầy nước đề sẵn sàng phòng chống cháy rừng”, ông Minh nói.

Ngành kiểm lâm An Giang đang thực hiện PCCR là chính, cho nên là thực hiện “phương châm 4 tại chỗ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ngành kiểm lâm An Giang đang thực hiện PCCR là chính, cho nên là thực hiện “phương châm 4 tại chỗ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn cho biết, Hạt quản lý địa bàn rộng, với tổng số diện tích rừng cần bảo vệ là hơn 5.500 ha, trong đó diện tích rừng khu vực núi là gần 3.800 ha, rừng thuộc đồng bằng hơn 1.800 ha.

Hạt đang triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy đối với các điểm có nguy cơ cháy cao, duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ. Hiện mực nước ngầm ở các mương ao xuống rất thấp, nguy cơ cháy rừng mức cực kỳ nguy hiểm.

Theo Chi cục Kiểm lâm An Giang, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 17 ngàn ha, gồm vùng đồi núi và đồng bằng. Trong đó, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 là hơn 7.000 ha, tập trung ở các huyện như: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và TP Châu Đốc.

Chi cục Kiểm lâm đã nâng mức báo động cháy rừng lên cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), đồng thời xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy để ứng trực 24/24; phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức triển khai hàng chục phương án PCCR từ cấp huyện đến cấp xã.

Để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, ngoài việc lỗ lực của các lực lượng chức năng, thì đòi hỏi ý thức của người dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, ngoài việc lỗ lực của các lực lượng chức năng, thì đòi hỏi ý thức của người dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cụ thể đã trang bị 4 xe tải phục vụ vận chuyển lực lượng khi có sự cố, gần 70 xuồng và vỏ lãi, hơn 130 máy chữa cháy cải tiến, gần 12 ngàn các dụng cụ như: thùng chứa nước, bình xịt, can đựng nước, bàn đập lửa… bố trí các phương tiện, máy móc và dụng cụ thô sơ phục vụ công tác PCCR.

Đồng thời, xây dựng đường băng cản lửa, đốt chủ động, chống cháy lan với tổng diện tích hơn 20 ha như: khu vực Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn…

Ông Trương Minh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết, diện tích rừng của tỉnh An Giang chủ yếu tập trung ở khu vực Bảy Núi, đây lại là nơi có nhiều chùa chiền và cơ sở thờ tự, nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Công tác tuyên truyền để du khách cũng như người dân hiểu và tích cực tham gia trong công tác PCCR là hết sức quan trọng.

“Đang vào cao điểm mùa khô, nhiệt độ ngày một tăng cao, độ ẩm thấp, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, ngoài việc lỗ lực của các lực lượng chức năng, thì đòi hỏi ý thức của người dân, từ đó mới có thể hạn chế được nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa khô năm nay”, ông Hùng nói.Nguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ